เที่ยวทัวร์อียิปต์ชิมอาหารอียิปต์

เรื่องราวของอาหารอียิปต์ มีความน่าสนใจสำหรับคนที่มาเที่ยวทัวร์อียิปต์ เที่ยวอียิปต์ ควรได้ชิมอาหารอียิปต์ ไม่เฉพาะความแตกต่างทางวัฒนธรรม แต่สืบสานจากรากฐานทางประวัติศาสตร์อันยาวนาน บ่งบอกเอกลักษณ์และวัฒนธรรมเฉพาะตัว อันเป็นเสน่ห์หนึ่งของการท่องเที่ยว

อียิปต์ในอดีตมีการแบ่งพลเมืองออกเป็น 7 ชั้น ตั้งแต่ชนชั้นสูงในระดับพระราชวงศ์ ลงไปถึงชนชั้นของข้าทาสบริวาร จึงเป็นเรื่องปกติที่ชนชั้นสูงจะได้รับประทานอาหารอันอุดมสมบูรณ์ อาหารจำพวกเนื้อสัตว์จึงรับประทานได้ในหมู่ชนชั้นสูงเท่านั้น ขณะที่ชนชั้นล่างอย่างชาวนา กินแค่หัวหอม ขนมปัง หรือพืชพรรณที่เก็บได้

อย่างไรก็ตาม อาหารหลักโดยทั่วไปของคนอียิปต์ในทุกชนชั้นก็คือ ขนมปัง เบียร์ หัวหอม ปลาแห้ง ไข่เป็ด และผักต่างๆ วิธีประกอบอาหารทั้งแบบการอบ ย่าง เผา ต้ม และทอด ไม่ต่างจากปัจจุบันมากนัก  การปรุงรสชาติอาหาร จะสกัดสารจากธรรมชาติ เช่น น้ำเชื่อมจากผลไม้ โดยมีการใช้เกลือ หอม กระเทียมในการปรุงอาหารมาตั้งแต่อดีต

ขนมปัง เป็นอาหารหลักของชาวอียิปต์โบราณ ดังที่ปรากฏในรูปสลักหรือบันทึกต่างๆ ที่แสดงให้เห็นว่าชาวอียิปต์โบราณทำขนมปังกินเอง รวมทั้งพบหลักฐานว่ามีการทำขนมปังจำนวนมากเพื่อเลี้ยงคนงานที่มาก่อสร้างพีระมิด นั่นหมายถึงเรื่องราวที่เกิดขึ้นตั้งแต่สมัย 4,500 ปีก่อนคริสตกาล

คณะภูมิศาสตร์แห่งชาติสหรัฐฯ  เคยศึกษาค้นคว้าเรื่องการทำขนมปัง พบหลักฐานที่พอจะสืบทราบว่าชาวอียิปต์ทำขนมปังกันอย่างไร จากสุสานในสมัยอาณาจักรเก่า ที่มีรูปสลักภาชนะที่มีลักษณะคล้ายกระถางที่มีฝาปิดอยู่บนก้นกระถาง คล้ายการเอาฝาหม้อดินไปวางไว้บนก้นหวดคว่ำ ซึ่งเป็นกระบวนการหนึ่งในการทำขนมปัง จนเกิดเป็นเทคนิคการทำขนมปังที่นำมาปรับใช้ในปัจจุบันด้วย

ยังคงมีหลักฐานปรากฏในรูปสลักและภาพเขียนเกี่ยวกับการทำขนมปังซึ่งมีหลากแบบหลากลาย และได้ทำการศึกษาและค้นคว้ากันอย่างจริงจัง  นับเป็นเรื่องราวที่น่าสนใจ ทำให้มื้ออาหารในอียิปต์ ดูมีเสน่ห์มากยิ่งขึ้น เสมือนที่เราได้ฟังเรื่องราวของขนมหรืออาหารไทยในประวัติศาสตร์นั่นเอง

เที่ยวทัวร์อียิปต์ชิมอาหารอียิปต์

อาหารอียิปต์ยุคปัจจุบัน กับคนมาทัวร์อียิปต์ เที่ยวอียิปต์

มาถึงยุคปัจจุบัน อาหารอียิปต์มีหน้าตาและรสชาติในสไตล์ของตะวันออกกลาง สำหรับคนที่มาทัวร์อียิปต์ เที่ยวอียิปต์ อาจจไม่ชอบ  อาหารหลักยังคงเป็นขนมปัง หัวหอม ปลาแห้ง และผักต่างๆ อย่างที่เคยสืบทอดกันมาตั้งแต่อดีต ส่วนน้ำเชื่อมที่ทำจากผลไม้ ก็ยังได้รับความนิยม โดยจะจิ้มกินกับขนมปัง

กาบับ ( Kabab )

คืออาหารที่เราจะได้เห็นโดยทั่วไปในอียิปต์ โดยเป็นประเทศมุสลิม จึงใช้เนื้อสัตว์หลักๆ อย่างเนื้อวัว หรือ เนื้อแพะ นำมาย่างโดยมีเหล็กแหลม เสียบชิ้นเนื้อ แล้วหมุนชิ้นเนื้อให้ไฟเลียไปทั่วๆ  ตัวเนื้อจะมีกลิ่นหอมมาก กินกับผักทั้งผักสดเช่น แตงกวา มะเขือเทศ ต้นหอม กับผักดองเช่น แตงกวา มะเขือเปาะ หัวหอม แครอท

กล่าวได้ว่าอาหารประเภทย่าง ทั้งเนื้อไก่ เนื้อแกะ หรือ เนื้อวัว เป็นเมนูหลักๆ ที่เราจะเห็นในร้านอาหารอียิปต์แทบทุกร้าน และทุกสถานที่ จะแตกต่างก็แค่รูปแบบการเสิร์ฟ บ้างก็มาเหมือนสเต๊ก บ้างก็กินแบบห่อแป้ง หรือกินเป็นเมนูหลักคู่กับผัก และมีแป้งนานกินเคียงไปด้วย นอกจากนั้นก็จะมีอาหารอื่นๆ เช่น

Pie หรือ พาย

ที่รู้จักกันดี เป็นอีกเมนูที่เกิดมาตั้งแต่ยุคหินใหม่ในอียิปต์ เดิมทีชาวอียิปต์โบราณนำถั่วและธัญพืชต่างๆ มาทำเป็นไส้พาย พกพาไปกินยามเดินทาง ปัจจุบันมีการพัฒนาให้มีหลากรสหลายไส้

Ful Medames

เป็นเมนูหลักที่ทำกินอย่างง่ายๆ และแพร่หลาย ส่วนประกอบจากถั่วปากอ้า น้ำมัน กระเทียม และน้ำมะนาว เคียงมากับ เนย ไข่ต้ม หรือซอสมะเขือเทศ

Kushari

เป็นพาสต้าซอสมะเขือเทศ สไตล์อียิปต์ ดังนั้นไม่ว่าร้านไหนๆ ก็จะมีเมนูนี้

Taro/Colcasia Soup

หรือ ซุปเผือก ทีเคี่ยวซุปจนเนื้อเผือกนิ่มมากจนสามารถนำมาทาขนมปังได้ ปรุงรสน้ำมะนาว กระเทียมและผักชี

Dukkah

หรือ ขนมปังกับเครื่องจิ้ม ซึ่งลักษณะเป็นน้ำจิ้มที่ทำจากพืช อย่าง ถั่ว งา เกลือ งา ยี่หร่า กินคู่กับขนมปังหรือผักดิบอย่างมะเขือเทศหรือแตงกวา

Halawa

หรือ แป้งงาปรุงรส เป็นแป้งงา โรยด้วยธัญพืชต่างๆ

เที่ยวทัวร์อียิปต์ชิมอาหารอียิปต์

อาหารอียิปต์ สำหรับ นักท่องเที่ยวทัวร์อียิปต์ เที่ยวอียิปต์

นักท่องเที่ยวทัวร์อียิปต์ เที่ยวอียิปต์ ที่กังวลว่าไม่คุ้นเคยรสชาติของอาหารสไตล์อียิปต์ ยังมีเมนูพื้นฐานในร้านต่างๆ ให้เลือก เช่น ตระกูลข้าวหมักเครื่องเทศทั้งหลาย ทั้งข้าวหมกกุ้งข้าวหมกปลา หรือซุปต่างๆ ที่อาจจะคุ้นเคยกันอยู่บ้าง หรือจะเป็นอาหารเช้าในโรงแรมซึ่งส่วนใหญ่เป็นสไตล์อเมริกัน

อีกทั้งนี้ยังมีร้านอาหารไทยในอียิปต์อยู่หลายแห่ง เช่น ร้านบัวขาว ซึ่งมีอยู่หลายสาขา  ร้าน Birdcage ในโรงแรม Semiramis Intercontinental  ร้านลายไทย ในโรงแรม Four Seasons  เป็นต้น

เรื่องของอาหารเป็นทั้งศาสตร์และศิลปะ แต่ละเมนู คือเอกลักษณ์ที่แสดงรากเหง้าแห่งวัฒนธรรมและความเป็นอยู่ของคนในพื้นที่ เช่นเดียวกับอาหารในอียิปต์ที่อาจจะถูกใจหรือไม่ถูกใจนักท่องเที่ยวที่เดินทางไป ทัวร์อียิปต์ไปเสียทั้งหมด แต่การรับประทานอาหารประจำถิ่น ก็คือการเรียนรู้และซึมซับถึงวัฒนธรรมของชนชาตินั้น และมันก็คือรสชาติที่ทำให้การเดินทางท่องเที่ยวมีความสมบูรณ์และน่าประทับใจมากยิ่งขึ้น

พรีมา คอนเนคชั่น ให้บริการทัวร์อียิปต์ แพคเกจอียิปต์ มาอย่างยาวนานกว่า 20 ปี ติดตามเราได้ทาง facebook