ของฝากจากทัวร์อียิปต์ เที่ยวอียิปต์

ทุกครั้งที่เดินทางไปต่างประเทศ อย่างทัวร์อียิปต์ เราจะคิดว่าอะไรคือของฝากจากทัวร์อียิปต์

ทัวร์อียิปต์ เป็นอีกประเทศหนึ่งที่ได้ชื่อว่า เมื่อไปเที่ยวอียิปต์แล้ว สาวกนักช้อปจะต้องหอบหิ้วข้าวของเครื่องใช้กันกลับมาเป็นกระบุง เนื่องจากเอกลักษณ์เฉพาะตัวของดินแดนไอยคุปต์ ที่มองดูแล้วเต็มไปด้วยมนต์ขลัง มีทั้งของที่ใช้ได้จริง และของที่ระลึก รวมทั้งอาหารการกิน และของขึ้นชื่อในสไตล์ต้นตำรับอย่างน้ำหอม

แหล่งช้อปปิ้งหลักๆ ของนักท่องเที่ยวที่มา เที่ยวอียิปต์ อยู่ในกรุงไคโร ทั้งที่ห้าง Citystars ที่มีทั้งน้ำหอม ร้านขายของที่ระลึกต่างๆ อยู่ในนี้  ราคาก็อาจจะสูงกว่านอกห้าง แต่เรื่องของคุณภาพก็ต้องพิจารณากันตามสถานการณ์ ของฝากบางอย่างที่เป็นงานฝีมือ เช่น ของประดับตกแต่งบ้าน หลายร้านก็อาจจะนำเสนอสินค้าที่คุณภาพและฝีมือที่ประณีตกว่า

ของฝากจากทัวร์อียิปต์

เที่ยวอียิปต์ของฝากจากทัวร์อียิปต์ ช้อปปิ้งตลาดข่าน ไคโร

แหล่งช้อปปิ้งกลางกรุงไคโร ที่เป็นถูกใจของคนไทย ที่ไปทัวร์อียิปต์ เที่ยวอียิปต์ คือ ตลาดข่าน (Khan el Khalili) เพราะเป็นตลาดสไตล์เดินดินที่คุ้นเคยขาช้อปชาวไทยกันดี มีร้านรวงมากมายทั้งแบกะดิน เดินเร่ขาย แผงค้า และ ร้านค้าที่เรียงติดกัน ภายใต้บรรยากาศที่คึกคัก มีกลิ่นอายเฉพาะตัว ด้วยความกว้างใหญ่หลายซอกหลายซอย อาจจะทำให้ใครหลายคนหลงได้ ยกตัวอย่างย่านพาหุรัดหรือสำเพ็ง ซึ่งหากใครไม่คุ้น ไปทีก็มีงงอยู่เหมือนกัน ดังนั้นก็อย่าเพลินจนลืมเพื่อนลืมขบวน คิดไว้ว่าช้อปร่วมกัน อาจมีสิทธิ์ได้ลดร่วมกันด้วย เพราะซื้อปริมาณที่มากขึ้น อำนาจการต่อรองส่วนลดก็มีมากขึ้นนั่นเอง

ตลาดข่านนับเป็นศูนย์รวมการขายของฝากของอียิปต์ คึกคักไปด้วยบรรดาพ่อค้าแม่ขายและนักท่องเที่ยว ที่นี่มีกายกรรมชุดเล็กๆ ให้ได้ชมอยู่เสมอ จากลีลาของบรรดาพ่อค้าแม่ค้าที่แบกของด้วยความสามารถพิเศษ เช่น การเทินถาดขนมขนาดยักษ์ระหว่างที่กำลังปั่นจักรยาน ดูแล้วก็เพลิดเพลินตาจนอดยิ้มไม่ได้

ประวัติของตลาดข่านก็ไม่ธรรมดา เพราะอยู่คู่เมืองเก่ามานาน อายุอานามจึงปาเข้าไปกว่า 600 ปี เพราะสร้างขึ้นมาตั้งแต่ปี ค.ศ. 1382 จึงเป็นหนึ่งในตลาดเก่าแก่มากในโลกนี้

ของฝากน่าซื้อสำหรับนักท่องเที่ยวทัวร์อียิปต์ เที่ยวอียิปต์

คราวนี้ลองมาดูกันว่า อะไรบ้างที่เป็นของฝากจากอียิปต์  สำหรับผู้ที่ไปทัวร์อียิปต์ เที่ยวอียิปต์ ที่น่าซื้อมาเป็นของที่ระลึก และฝากให้กับทางบ้าน

กระดาษปาปิรุส

กระดาษปาปิรุส เป็นกระดาษชนิดแรกของโลก ทำมาจากต้นกก มีความยืดหยุ่นและคงต่อสภาพอากาศอันแห้งแล้งของอียิปต์ได้ดี  หลายคนอาจคุ้นเคยจากภาพของหลักฐานทางประวัติศาสตร์อย่าง อักษรภาพของชาวอียิปต์ ซึ่งใช้กระดาษปาปิรุสในการบันทึก  นอกจากนั้นยังใช้บันทึกข้อความสรรเสริญเทพเจ้าและเหตุการณ์ต่างๆ สมัยอียิปต์โบราณ

กระดาษชนิดแรกของโลกนี้ มีการผลิตกันอย่างแพร่หลายตั้งแต่สมัยฟาโรห์ สามารถนำมาใช้ประโยชน์ได้อีกหลายอย่าง ทั้งทำเป็นเชื้อเพลิง ต่อเรือ เย็บเสื้อผ้า สานตะกร้าและข้าวของเครื่องใช้ รวมทั้งใช้ในงานศิลปหัตถกรรมต่างๆ

นักท่องเที่ยวสามารถเลือกซื้อเลือกหาภาพวาดบนกระดาษปาปิรุส ลาดลายส่วนใหญ่ก็มาจากเรื่องราวทางประวัติศาสตร์ อย่างภาพลายฟาโรห์ ครีโอพัตรา เนอร์เฟติติ และการเขียนตัวอักษรอียิปต์โบราณ เป็นต้น  อีกทั้งยังมีบริการเขียนชื่อที่เราต้องการเป็นภาษาอียิปต์โบราณ มีการดัดแปลงมาให้ใช้งานได้ด้วยอย่างปฏิทิน บางร้านจะมีการสาธิตการทำกระดาษให้ดูด้วย ทราบมาว่า ปัจจุบันกระดาษปาปิรุสมีการปรับปรุงวัตถุดิบอื่นแทนต้นกก เพื่อการลดต้นทุนที่ถูกลงด้วย

น้ำหอม

เป็นหนึ่งในสินค้ายอดนิยมเมื่อเดินทางไปอียิปต์ เพราะอียิปต์คือเจ้าแห่งการคิดค้นน้ำหอมเลยก็ว่าได้ แถมยังมีเรื่องราวที่มาจากประวัตศาสตร์อียิปต์โบราณ ซึ่งชาวอียิปต์รู้จักการเผาเครื่องหอมมาตั้งแต่โบราณ และมีการพัฒนา ปรับปรุง กรรมวิธีการปรุงน้ำหอมจากต้นไม้และดอกไม้ เพื่อถวายแด่พระราชินีของอียิปต์ เช่น คลีโอพัตรา และ เนเฟอร์ติติ ซึ่งต่างก็ชื่นชอบน้ำหอม เล่ากันว่า น้ำหอมที่ทรงใช้นั้น ส่งกลิ่นหอมฟุ้งมาตั้งแต่เริ่มเห็นหัวเรือที่พระนางประทับมา

การเลือกซื้อน้ำหอมในอียิปต์เป็นเรื่องสนุก เพราะส่วนใหญ่จะให้เลือกกันเป็นเซท หลายๆ ขวด หลายๆ กลิ่น บรรจุในกล่องเดียวกัน กลิ่นที่ได้รับความนิยมก็มาจากกลิ่นที่เชื่อกันว่าเป็นกลิ่นที่ราชวงศ์ชั้นสูงในอียิปต์โบราณนิยมใช้นั่นเอง

ของใช้

จำพวกถ้วยชาม ไห ตะเกียง แจกัน เหยือกน้ำ รูปทรงเหมือนในเทพนิยาย เป็นที่ต้องตาของผู้ที่ชื่นชอบข้าวของสไตล์ทองแดง ทองเหลือง รวมทั้งงานฉลุลวดลาย หรือรูปปั้น ซึ่งส่วนใหญ่เป็นงานแฮนเมดที่ดูดีมีค่า แต่อาจจะไม่สะดวกกับการขนกลับบ้านเท่าไหร่นัก  นอกจากนั้นยังมีผ้าพันคอ เสื้อเครื่องประดับลวดลายสไตล์อียิปต์โบราณที่สาวๆ เห็นแล้วอยากซื้ออยากใส่ไปเสียหมด

ของที่ระลึก

มีทั้งตุ๊กตาเซรามิคและตุ๊กตาโลหะ ตุ๊กตาอูฐ แมวอียิปต์ ภาพหรือรูปปั้นกษัตริย์หรือราชินีในสมัยโบราณ รวมทั้งรูปปั้นของเทพเจ้าทั้งหลาย ที่สามารถเหมามาได้ครั้งละมากๆ ในราคาไม่แพง เห็นจะเป็นพวก magnet หากซื้อครั้งละหลายๆ ชิ้น หรือรวมตัวกันซื้อ ก็สามารถต่อรองราคาได้มาก นี่ไงเหตุผลที่บอกไปแล้วว่าการเดินด้วยกันไปด้วยกัน มันดีอย่างไร

ของกินขึ่นชื่อ

อาหารอียิปต์ ที่เป็นของฝากอีกอย่างที่ได้รับความนิยมอย่างมากคือ อินทผาลัม ทั้งแบบสด และแบบสอดไส้ มีให้เลือกทั้งกล่องเล็กกล่องใหญ่

นอกจากการมีแบงค์ย่อยไว้ใช้ซื้อของแล้ว สิ่งที่ควรรู้ในการซื้อของที่อียิปต์ โดยเฉพาะในตลาดข่าน ซึ่งคุ้นเคยกับการขายของให้กับนักท่องเที่ยวมามาก จำเป็นต้องต่อราคาให้มากที่สุด ต้องมั่นใจในราคาที่ซื้อว่าตกลงกันอย่างชัดเจนจริงๆ  ต่อราคาแล้วก็ต้องเตรียมเงินให้พอดี เพื่อป้องกันข้อผิดพลาดเรื่องเงินทอน ย้ำอีกทีว่าเป็นตลาดที่ต่อได้ไม่มีโกรธเคือง เพราะเขาบอกเผื่อในราคาสูงไว้แล้ว ซึ่งไม่ต่างจากตลาดในหลายๆ ที่ของบ้านเราและอีกหลายประเทศ เชื่อว่าเรื่องนี้นักท่องเที่ยวชาวไทยมีความเชี่ยวชาญกันดีอยู่แล้ว

นอกจากตลาดข่าน ซึ่งเป็นจุดหลักๆ ในการซื้อของฝากแล้ว ยังมีร้านขายของที่ระลึกกระจายตัวอยู่ทั่วไป อีกทั้งยังมีร้านแบบขายเร่ที่ปรี่เข้ามาขายตรงถึงที่ รวมทั้งของที่ระลึกจากแหล่งท่องเที่ยวต่างๆ ซึ่งจะมีลักษณะและราคาที่แตกต่างกันไป

การช้อปปิ้งเป็นเรื่องสนุก ต่อได้ถูกได้แพงกว่าเพื่อนร่วมทริปก็ไม่ควรเอามาเป็นเรื่องกวนใจ สินค้าที่ซื้อกลับไป นอกจากจะถูกใจผู้รับแล้ว ยังเป็นหลักฐานชิ้นสำคัญที่จะทำให้เราได้ระลึกถึงการมา ทัวร์อียิปต์ และอาจจะทำให้เราได้กลับมาเยือนอีกครั้ง

สรุป

ตลาดข่าน กลางกรุงไคโร

ตลาดข่าน (Khan el Khalili)

  • ตลาดข่าน (Khan el Khalili) เป็นตลาดที่มีชื่อเสียงที่สุดในอียิปต์ มีของฝากของขายมากที่สุด มีตรอกซอกเล็กซอกน้อยให้เดินเล่นช้อปปิ้ง (ระวังหลงนะครับ) ตลาดนี้คลาคล่ำไปด้วยผู้คนทั้งผู้ค้า ผู้ซื้อ นักท่องเที่ยว มีของฝากของขายแทบทุกอย่าง อาทิ เสื้อผ้า เครื่องประดับ เครื่องทองแดง ทองเหลือง เครื่องเทศ ขวดน้ำหอม ของที่ระลึก ของใช้ ของกิน มากมาย

การซื้อขายก็เป็นแบบต่อรองกันได้ (ต่อให้สุดๆ ราคาบอกมาโอเวอร์มาก) การจับจ่ายแบบไม่เหมือนใคร เพราะต่อรองกันได้แบบสุดๆ สนุกสนาน ผู้ขายไม่แสดงอาการโกรธ

  • ตลาดข่าน สร้างขึ้นมาตั้งแต่ปี ค.ศ. 1382 หรือประมาณ 6 ร้อยกว่าปีเลย สร้างโดย Emir Djaharks el-Khalili ซึ่งปัจจุบันก็เป็นที่ที่ค้าขายในสไตล์อียิปต์ที่นักท่องเที่ยวไม่ควรพลาดมาเดินเล่น ซื้อของ

ในตลาดที่เก่าแก่ที่สุดแห่งหนึ่งของโลกครับ สินค้ามีขายตั้งแต่วางแบกะดิน และตั้งวางขายในร้านรวงตลอดสองข้างทาง

ของฝากจากทัวร์อียิปต์

พรีมา คอนเนคชั่น ให้บริการทัวร์อียิปต์ แพคเกจอียิปต์ มาอย่างยาวนานกว่า 20 ปี ติดตามเราได้ทาง facebook